Lịch sử và sự phát triển của xe nâng hàng.

 
Lịch sử và sự phát triển của xe nâng hàng.
Xe nâng hàng (forklift) là  một thiết bị dùng để hỗ trợ di chuyển và nâng hàng hóa lên độ cao mà mình mong muốn. Các loại xe nâng hiện đại ngày nay được nghiên cứu và phát triển tư những năm 1920 bởi các công ty tiên phong: Clark, Yale Palang & Towne.
 Sau một thời gian dài phát triển đến nay xe nâng hàng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các thiết bị hoạt động sản xuất và kho bãi.
Lịch sử, nguồn gốc của xe nâng hàng.
Giữa thế kỉ XIX và XX xe nâng hàng đã được nghiên cứu và phát triển cùng nhiều cải tiến hơn, cuối cùng đã có được một sản phẩm là chiếc xe nâng hàng hiện đại và tiện dụng như ngày nay. Chiến tranh thế giới cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự ra đời của xe nâng hàng, một phần do sự phát triển của thiết bị kĩ thuật ở Anh, một phần do sự thiếu hụt lao động sau chiến tranh. Năm 1917 Clark tại Hoa kì bắt đầu sử dụng máy kéo và máy kéo thang máy trong hoạt động sản xuất tại nhà máy. Đến năm 1919. Công ty Towmotor và Yale&Towne sản xuất và bắt đầu đưa xe nâng hàng vào sử dụng.
Sau chiến tranh, nhiều phương án hiệu quả hơn được thử nghiệm để làm các giải pháp cho việc lưu trữ kho bão đã được thực hiện. Các nhà kho cần xe nâng có tính cơ động cao hơn mà có thể đạt chiều cao lớn hơn. Chính vì vậy các cải tiến, các dòng xe nâng thế hệ mới được nâng cấp, thực hiện thỏa mãn nhu cầu này
Năm 1956, Toyota giới thiệu mẫu xe nâng đầu tiên của LA Model, ở Nhật Bản và bán xe nâng đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ vào năm 1967.
Cùng với sự tiến bộ và phát triển của thời đại kéo theo sự phát triển không ngừng của xe nâng,ta có thể thấy bằng việc ngày càng có nhiều nhà sản xuất lớn tham gia vào cung ứng sản phẩm ra thị trường và có rất nhiều sản phẩm cho mình lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.
 
Các loại xe nâng hạ
 
Sau rất nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi, xe nâng đã phát triển mạnh mẽ và hình thành các loại xe chính như sau, được phân chia và xếp loại theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng, từ thấp đến cao. Bao gồm:
Xe nâng hạ bằng tay
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/d/db/Palleloefter2.jpg/200px-Palleloefter2.jpg
http://bits.wikimedia.org/static-1.24wmf16/skins/common/images/magnify-clip.png
Xe nâng hạ bằng tay là xe nâng dùng thủ công để di chuyển hàng hóa bao gồm xe nâng tay, xe đẩy tay hoặc có thể vừa di chuyển hàng hóa vừa nâng hàng hóa lên cao bao gồm các loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp. Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng tay này đều rơi vào loại nhẹ và đơn giản, từ 500 kg-1000 kg cho loại vừa di chuyển vừa nâng lên cao, hoặc 2500 kg cho loại chỉ di chuyển chứ không nâng lên cao.
Xe nâng hạ bằng điện
B18TS-5.jpeg
Xe nâng hạ bằng điện là xe dùng ắc quy hoặc cắm điện để thay cho sức người để di chuyển hàng và nâng hàng. Nó sử dụng hai mô tơ, mô tơ di chuyển dành cho việc di chuyển, và mô tơ nâng hạ dành cho việc nâng hạ. Nếu chỉ sử dụng 1 mô tơ cho việc nâng hạ hoặc chỉ cho việc di chuyển thì người ta gọi đó là xe nâng bán tự động, vì chỉ có một nửa công năng dùng ắc quy. Nếu sử dụng cả 2 mô tơ cho cả việc di chuyển và việc nâng hạ, thì người ta gọi là xe nâng tự động hoặc xe nâng điện. Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng điện cao hơn xe nâng tay một chút, có thể nâng tới 2500 kg với chiều cao 6m. Các loại xe này thường hay sử dụng với hệ thông giá kệ.
Xe nâng hạ bằng động cơ
 
http://bits.wikimedia.org/static-1.24wmf16/skins/common/images/magnify-clip.pngD160S-5.jpeg
Xe nâng hạ bằng động cơ đốt trong là xe dùng động cơ đốt trong để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ. Thông thường khi sử dụng loại xe này, người ta phải sử dụng nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao mà các loại xe khác không thể đáp ứng được. Cấu tạo của xe chủ yếu bao gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăngdầu diesel hoặc gas, khung gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, ngoài ra còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa. Tải trọng của loại xe nâng bằng động cơ xuất phát có thể từ 1 tấn lên đến hàng chục tấn. Thông thường các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống dùng đại trà trong các nhà máy xí nghiệp, các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên còn có thể dùng ở các cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container cótrọng tải lớn.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Hà Nội

Xe nâng - +84 977 418 700

Hồ Chí Minh

Dịch vụ - +84 908 941 899

Động cơ - +84 908 941 899